Bất động sản phía tây Hà Nội “nổi sóng”

Bất động sản phía tây Hà Nội “nổi sóng”

CafeLand - Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 mới đây của Savills cho thấy phía tây thành phố này đang nổi lên như một điểm nóng, tiếp tục dẫn đầu thị trường trong phân khúc biệt thự/nhà liền kề cũng như tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực căn hộ dịch vụ và cho thuê thương mại.

                                                              Khu vực phía Tây đang là điểm đến đầu tư giàu tiềm năng.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng với số lượng dự án chất lượng cao lớn dần tại phía tây, khu vực này thực sự là điểm đến đầu tư giàu tiềm năng.
Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, thị trường Hà Nội có tổng nguồn cung tăng 20% theo năm, đạt 5.500 căn. Sau thời gian dài chờ đợi, hai dự án hạng B tại quận Ba Đình và Đống Đa cung cấp 136 căn.
Nguồn cung tương lai ghi nhận 2.400 căn từ 19 dự án. Trong đó, các đơn vị quản lý nước ngoài sẽ nắm giữ 96% số lượng căn tương lai.
Đáng chú ý, trong khi giá thuê căn hộ dịch vụ giảm 8% theo năm, xuống còn 24 USD (khoảng 552.000 đồng)/m2/tháng thì trong vòng 5 năm trở lại đây, quận Cầu Giấy luôn duy trì mức giá thuê cao nhất, đạt 32 USD (khoảng 736.000 đồng)/m2/tháng trong 6 tháng đầu năm 2021.
Khách thuê Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để chiếm đa số tại quận Cầu Giấy.
Ở phân khúc biệt thự/nhà liền kề, khu vực phía tây tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm 2021 với cơ sở hạ tầng cải thiện, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín.
Những dự án lớn về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía tây, bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, với các dự án đang được triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía tây kết nối với các quận trung tâm.
Nhiều dự án quy mô lớn chậm triển khai đã sẵn sàng trở lại khi các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh được hoàn thiện.
Mới đây, Vinhomes đã công bố triển khai Vinhomes Wonder Park ở huyện Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa ở huyện Đông Anh từ cuối năm nay.
Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã tác động lên giá đất, đặc biệt là ở huyện Đông Anh.
Với kế hoạch đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm và Thanh Trì lên thành các quận trung tâm trước năm 2025, những khu vực này sẽ trở thành những điểm đầu tư đáng chú ý.
Ở thị trường văn phòng, trong 6 tháng đầu năm, những toà văn phòng mới ở phía tây ghi nhận các khách thuê doanh nghiệp quy mô nhỏ có xu hướng không dịch chuyển, trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng.
Dự kiến tới năm 2023, phía tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với 230.000 m2, các dự án văn phòng chất lượng cao sẽ hưởng lợi rất lớn từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng.
Ông Powell cho biết với 35% tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội, khu vực phía tây đang nổi lên là một trong ba khu vực tập trung văn phòng hạng A.
Giá thuê tại khu vực này không cao như ở quận trung tâm nhưng khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định, đi kèm chất lượng toà nhà rất tốt và được quản lý chuyên nghiệp.
Theo chuyên gia này, trong bối cảnh nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn hiện nay, các khách thuê doanh nghiệp có thể tìm kiếm văn phòng hạng A tại khu vực phía tây với nhiều lựa chọn thuê linh hoạt.
“Nhìn chung, sự gia tăng trong nguồn cung bất động sản ở phía tây Hà Nội phần lớn được thúc đẩy bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng ở khu vực này, cộng thêm yếu tố giá cả nhà ở tại đây vẫn tương đối hợp lý so với một số khu vực khác trên thị trường.
Ngoài ra, một yếu tố nữa tạo nên sức hút của khu vực phía tây phải kể đến là chất lượng của các dự án nhà ở và thương mại. Tiêu chí này càng ngày được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến”, giám đốc Savills Hà Nội phân tích.
Ở góc nhìn triển vọng, ông Powell nhận định, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.
Tuy vậy, không chịu ảnh hưởng như toàn cầu, xu hướng mở rộng hay dịch chuyển ra vùng ven nói chung tại thị trường Hà Nội lại ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng.
Đối với thị trường Hà Nội, nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi, việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn. Một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực xung quanh đô thị lõi hơn.
Thêm vào đó, xu hướng hiện nay là mọi người muốn tìm kiếm một phong cách sống, một không gian sống xanh, ít tiếng ồn với lối sống lành mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe.
“Thị trường cũng vì vậy ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt, thể thao, tích hợp với không gian xanh”, chuyên gia này cho biết.

Sự kiện

Nhận thông tin & tài liệu các dự án bất động sản qua email